Đam mỹ

Nếu Diễm quỷ được dựng thành phim, ai sẽ là Tang Mạch?

die1bb85m-que1bbb7full1000.jpgDiễm quỷ là tác phẩm tôi yêu thích nhất trong bộ Linh Thần Hệ Liệt của Hoan Hỉ tỷ tỷ. Thực ra nếu bộ này được dựng, tôi dám chắc nó có thể đánh bại mọi phim chuyển thể ngôn tình đang làm mưa làm gió trên bầu trời. Chỉ tiếc rằng bên Trung đã ban lệnh cấm, thành ra các fan chỉ có thể ngồi nhìn nhau mà ao, mà ước. Tôi cũng đã xem nhiều bản cosplay, phải nói là rất đẹp, song tất cả mới dừng lại ở phục trang, dáng vẻ, còn những thứ thuộc về cảm xúc hay khuôn mặt, thực sự khó có thể gọi là sinh động như từ truyện bước ra.

Tôi chợt nghĩ, nếu như Diễm quỷ một ngày nào đó được chuyển thể thành phim, liệu ai có thể trở thành một Tang Mạch sống động? Cuộc đời y, từ khi còn là một Tang Mạch trong sáng, thuần khiết đến lúc trở thành một Tang đại nhân nham hiểm, tàn khốc đã là cả một quá trình biến đổi tâm lý phức tạp. Chưa nói đến một Diễm Quỷ cay độc, cố chấp và bi thương, diễn tả được từng đấy thăng trầm, quả thật là điều khó khăn vô cùng. Người diễn viên nếu muốn trở thành Tang Mạch, hẳn là khả năng phải đạt đến mức xuất quỷ nhập thần, biến hóa tinh tế. Mà diễn xuất giỏi thì đã sao? Tang Mạch của chúng ta: Rất đẹp! Vẻ đẹp của y không phải là vẻ đẹp của các nam nhân như chúng ta vẫn thường thấy. Vẻ đẹp của y chắc chắn phải thanh khiết như ngọc, nhẹ nhàng như sương sớm. Vẻ đẹp của y chắc chắn phải kiều diễm, mị hoặc, dẫn dụ được nhân tâm. Vẻ đẹp của y chắc chắn phải khiến cho người ta kinh ngạc, cũng khiến cho người ta đau đớn, xót xa. Thực sự là rất khó, biết tìm ai đây?

Nhìn đông nhìn tây, ngó ngang ngó dọc, chọn lấy một cái tên xứng đáng để giao trọng trách này quả thật là khiến người ta hao tâm tổn trí. Nhưng may thay, cuối cùng hình ảnh của người đó chợt lóe lên trong tâm trí tôi. Không ai khác ngoài Lee Joon Gi.

Bản thân tôi là một fan lâu năm của anh, nhưng đứng trên góc độ khách quan, liệu ai có thể là một Tang Mạch ngoài anh ra? Tạm thời miễn bàn về diễn xuất vì không ai có thể phủ nhận tài năng cũng như nỗ lực của anh trong từng vai diễn. Cũng không cần phải nói nhiều, nếu tôi là đạo diễn, chắc chắn sẽ an tâm mà thưởng thức vai diễn của anh, an tâm mà thưởng thức một Tang Mạch bước ra từ trong truyện với biến chuyển tâm lý tinh tế, phức tạp được anh lột tả chỉ với ánh mắt hút hồn ấy. Chúng ta hãy nói về vẻ đẹp của anh.  À mà thôi không nói, hãy chỉ nhìn và cảm nhận.

22-152733_739

Một Tang Mạch thiện lương, Tang Mạch thuần khiết, Tang Mạch rụt rè, Tang Mạch với nụ cười rạng rỡ như ánh dương

822941c67d44bff89cdcce19e3619737.jpg

Lại thêm một Tang Mạch thất thần, buồn bã khi lần đầu tiên trong cuộc đời đầy tội lỗi, hại chết một Viên Tử Hi vô tội, đáng thương. Kết cục, tất cả chỉ có thể đổi lấy một lời nói vô tình của Sở Tắc Quân

ob_b31642_the-king-and-the-clown.jpg

Hay một Tang Mạch uất hận, một Tang Mạch khổ đau, một Tang Mạch đang tuyệt vọng

48da350d952d9.jpg

Cũng có một Diễm Quỷ kinh diễm, sắc sảo, mê hoặc lòng người

51060514564459295ol.jpg

Một Diễm Quỷ mang trong mình đầy vết thương, che giấu nổi đau đằng sau lớp lang phấn phủ

fullsizephoto348231.png

Và một Diễm Quỷ lần nữa nhận ra sự ôn nhu của người kia chỉ là giả dối, đến cuối cùng, bản thân y cũng chỉ là một quân cờ không hơn, không kém

Đó, chỉ với vài hình ảnh tôi nhặt được từ bộ phim King’s man, một vai diễn đã đưa Lee Joon Gi vụt sáng khi tuổi đời còn rất trẻ cũng đủ để thấy anh đẹp ra sao, thần thái biểu cảm như thế nào rồi ha. Đấy là khoảng hơn chục năm trước, tính đến bây giờ, khi mà kinh nghiệm tích lũy đã phong phú, vẻ đẹp cũng đã chín muồi, ngoài anh ra, trong mắt tôi không có hình ảnh Tang Mạch thứ hai.

Lảm nhảm cũng đủ lâu rồi, bốn cuốn trong Linh Thần Hệ Liệt cuối cùng tôi cũng chật vật review xong, cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều. Tôi vẫn luôn mơ về một thế giới kì ảo, và tôi cũng là ai đó ở trong thế giới kì ảo kia. Lưu lại chút nào thì lưu, để đến khi về già, mắt mờ chân chậm mà phát hiện ra vốn dĩ cuộc đời này thực sự rất tàn khốc, tuổi trẻ qua nhanh một đi không trở lại, chẳng hề có ngàn vạn năm cho chúng ta yêu thương nhau, nhưng ít nhất tôi cũng đã từng có một thanh xuân như thế. Một thanh xuân biết cười, biết khóc, dù là khóc, là cười cùng với những Tang Mạch, những Không Hoa, Ly Lạc, Tô Phàm, Ly Thanh, Lan Uyên hay Úc Dương và cả Văn Thư nữa. Như thế thực sự là không hề uổng phí.

Link bài cảm nhận dài dòng và lảm nhảm của tôi về Diễm quỷ :

https://thanhxuanbolo.wordpress.com/2017/03/03/cam-nhan-ve-diem-quy-cua-cong-tu-hoan-hi/

Thêm tâm sự dày mỏng về cái người gọi là Lee Joon Gi kia:

https://thanhxuanbolo.wordpress.com/2017/02/12/lee-joon-gi-anh-la-ai/

7e7acea20dfd9fcca3c70fb60d8da057

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s