Đam mỹ

Đam mỹ: Tình yêu và Xu hướng tính dục

cropped-65874166201302240145230331.jpg

*Lưu ý: Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm cá nhân, không hề có ý bóp méo hay xúc phạm bất kì ai, những trường hợp không đồng ý kiến xin lịch sự trao đổi hoặc miễn bàn luận.

Rảnh rỗi sinh nông nổi, thế là chỉ trong một khoảng thời gian cực ngắn, tôi đã luyện được kha khá truyện của Hoan Hỉ tỉ tỉ. Tạm không bàn về nội dung hay giọng văn – những thứ đã khiến tôi yêu thích, hôm nay hãy suy ngẫm thêm về cái gọi là Tình yêuXu hướng tính dục – những điều tôi đã đúc kết được từ các tác phẩm Đam mỹ.

Trước hết phải nói rằng tôi vẫn luôn tò mò về mấy vấn đề như tình yêu đồng giới. Thời buổi bùng nổ của mạng xã hội, các kênh thông tin mở là một cơ hội, cũng là điều kiện để tôi tìm hiểu thêm về các yêu tố tạo nên tính dục. Sau nhiều lần tra cứu đủ thứ từ đông tây kim cổ cho đến các nghiên cứu tâm lý hay khoa học… tôi phát hiện ra mọi thứ phức tạp và bí ẩn hệt như câu hỏi: “Vì sao con người lại xuất hiện trên Trái Đất?” Tạm hiểu được những khái niệm liên quan như: giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giớixu hướng tính dục, chung quy lại, cái gọi là nguyên nhân hình thành và phát triển cũng như biến đổi được rút ngắn còn một câu mà khi xem phim Âu Mỹ ta hay được nghe: “It’s complicated!”

Biết sao không, nó phức tạp cũng hệt như khái niệm “Tình yêu” vậy đó. Mà phàm những thứ phức tạp trên thế gian, đối với mỗi cá thể sẽ lại có quan điểm và suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, với cái thời buổi vàng thau lẫn lộn, tỷ tỷ luồng thông tin vừa đập vào mắt đã trôi qua tai mỗi ngày, làm sao để nhìn nhận các vấn đề một cách hợp lý quả thật là một thử thách vô cùng khó khăn. Tôi cứ quay mòng mòng trong đám thông tin thu lượm được. Bạn bè xung quanh đồng tính có, vô tính cũng có, nhưng chưa đủ thân để hỏi, chưa kể đến ngay cả những người này, đứng trước hỏa mù vô số, mấy ai thực sự am tường? Rốt cuộc là vẫn chưa rút được cho mình quan điểm cá nhân về vấn đề này.

Như đã kể lể từ lâu, tôi biết đến Đam mỹ, trước là vô tình, sau là hữu ý, đã dần trở nên yêu thích từ bao giờ không hay. Truyện đọc chưa nhiều, khi đang gõ phím viết những dòng này thì cũng chỉ biết mỗi Công Tử Hoan Hỉ. Bảo là tinh thông thành thần thì chưa dám nhận nhưng ít nhất, tôi thấy mình thật may mắn vì cuối cùng những điều tôi băn khoăn đã được làm sáng tỏ.

Các nhân vật xuất hiện trong những câu truyện, dù xinh đẹp hay tầm thường, dù phóng túng hay trầm tư, dù gia thế hiển hách hay bần hàn túng thiếu, đặc biệt phải kể đến các anh công… dường như đều có thể yêu thích cả nam nhân lẫn nữ nhân. Với những kiến thức có được, tôi tự hỏi: “Ủa, mấy anh này đều song tính hết hay sao?” Nghiền ngẫm thêm một hồi lâu, dần dần đã sáng tỏ: tình yêu trong Đam mỹ, là tình yêu đôi lứa, nhưng đôi lứa ở đây, đơn thuần chỉ là người với người. Ví dụ như Thôi Minh Húc yêu thích Tề Gia, yêu thích chính là yêu thích, dù Tề Gia là nam hay nữ, Thôi Minh Húc cũng vẫn yêu thích. Giống như trước đó, hắn mê đắm nàng hoa khôi Ngọc Phiêu Phiêu của Xuân phong đắc ý lâu, mê đắm vì vẻ đẹp, mê đắm vì giọng hát, ngón đàn. Dù cho Ngọc Phiêu Phiêu là nam hay nữ, Thôi Minh Húc vẫn mê đắm. Thôi Minh Húc vì yêu Tề Gia mà không còn màng đến Ngọc Phiêu Phiêu, tuyệt nhiên không phải vì Tề Gia là một nam nhân nên được yêu thích hơn nữ nhân. Nói một cách đơn giản hơn, tình yêu trong Đam mỹ, là tình yêu không liên quan đến giới tính, hoàn toàn là sự đồng điệu cảm xúc giữa hai tâm hồn, của hai con người, của hai cá thể dành cho nhau.

Nếu nói như vậy, cái được gọi là Xu hướng tính dục rốt cuộc là cái gì?  Xu hướng tính dục là sự hấp dẫn có tính bền vững về tình cảm hoặc tình dục hướng tới những người khác, trong đó có thể phân ra 3 loại phổ biến bao gồm: thấy hấp dẫn bởi người khác giới (dị tính), thấy hấp dẫn bởi người đồng giới (đồng tính) và thấy hấp dẫn ở cả hai giới (song tính). Theo ý kiến của tôi, nó vốn không còn nhiều ý nghĩa lắm khi đặt trong bối cảnh này. Có thể thấy, sự phân chia dị tính, đồng tính và song tính vốn không cần thiết. Tất cả chỉ như việc người này thích màu trắng, người kia lại thích màu xanh, người này thích nổi bật, kẻ khác lại ưa nền nã. Mà một khi đã là sở thích cá nhân, liền có thể thay đổi. Hôm nay thích nữ nhân, ngày mai lại yêu nam nhân, Thôi Minh Húc, Lan Uyên, Ân Giám hay Ôn Nhã Thần chẳng phải là minh chứng cho việc sở thích đã thay đổi hay sao? Cũng vì là sở thích, nên tất sẽ chịu thêm ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan như môi trường sống và xã hội. Năm nay rộ mốt đi giày không đi tất, năm sau lại rủ nhau người người nhà nhà xỏ giày cao gót với tất chân. Thử tưởng tượng nếu thời nào đó nổi lên phong trào có sủng nam mới là sành điệu thì sao nhỉ? Chẳng phải Xuân phong đắc ý lâu sẽ phải cho các cô nương nghỉ không phép vô thời hạn hết sao? Sau một thời gian phân tích và tự chiêm nghiệm, tôi có thể tổng kết đôi điều về Tình yêuXu hướng tính dục trong thế giới Đam mỹ như sau:

Thứ nhất, Tình yêu tách rời hoàn toàn khỏi sự hấp dẫn giới tính sinh học. Một người yêu một người, hoàn toàn không phải do người kia là nam hay là nữ, mà đơn giản người đó chính là người đó, người đó chính là người mình yêu. Giống như một câu nói tôi đã từng đọc được, dù không nhớ rõ lắm nhưng đại ý như sau: Tôi không yêu con trai. Chẳng qua trùng hợp người tôi yêu là con trai mà thôi.

Thứ hai, hoàn toàn không có sự phân chia Xu hướng tính dục. Nó được thể hiện bao quát và đơn giản như chính khái niệm của nó vậy: sự hấp hẫn có tính bền vững về tình cảm hoặc tình dục hướng tới những người khác. Giống như sở thích, việc ai đó bị hấp dẫn bởi người đồng giới hoặc khác giới chỉ mang tính tương đối, có thể cả đời không đổi, cũng có thể có thể nhiều lần đổi thay, chỉ cần ta gặp đúng người.

Quan điểm của tôi được hình thành cũng hệt như những gì tôi rút ra được từ các câu truyện Đam mỹ đã đọc. Nhìn xem, nếu hiểu theo cách này, tất cả các rối rắm, phức tạp biến mất hẳn, chỉ để lại duy nhất một thứ, đó chính là “Tình yêu”.

636035205452526064-918194111_636013038142196935-927407684_710421.jpg

Advertisement

4 thoughts on “Đam mỹ: Tình yêu và Xu hướng tính dục

      1. Này! Mình xem trên fb của bạn. Hơi thiếu tế nhị chút nhưng thắc mắc nên phải giải bày. Bàn tay để móng có vẻ là nữ nhân, nhưng lòng bàn tay và ngón tay tròn tròn múp múp lại giống nam nhân. Mà bây giờ con trai cũng thích để móng dài phải không ạ?! 🙂 🙂

        Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s