Tản mạn

Rồi tất cả sẽ ổn thôi!

Tháng 7/2021 – Một mùa hè với ngàn vạn rối ren…

Vẫn luôn muốn trốn khỏi thành phố, tìm đến một vùng nào đó xa xa. Nơi có thể một mình lang thang cả ngày dài, bất cứ lúc nào mệt mỏi muốn ngồi xuống nghỉ ngơi, hướng mắt ra liền thấy được một mảng tĩnh lặng, bình yên.

Sự tĩnh lặng có trong một buổi sớm mùa hạ, mây mờ vờn quanh sườn núi, phủ trùm xuống những nóc nhà ngói đỏ. Sự bình yên có trong tiếng suối ào ào dữ dội sau trận mưa rào đêm qua, xen lẫn cả âm thanh ríu rít của chim chóc, côn trùng. Tiếng chuông gió ngân nga trong trẻo vọng đến từ trên tán cây rợp bóng, quẩn quanh với mùi hương ngai ngái, thanh mát của của thảo mộc. Tham lam thu vào lồng ngực hương vị của sự sống tươi trẻ căng tràn, lại cảm thấy vấn vương một chút gì đó của xưa cũ.

Sẽ có những buổi rảnh rỗi, ngồi vắt vẻo trên ô cửa sổ cao cao, phóng tầm nhìn xuống phía dưới, dõi theo đám bướm trắng đang vờn quanh một bụi cây. Ung dung lật giở từng trang của cuốn sách, chợt cảm thấy đời người như một giấc chiêm bao.

Cũng có hôm, vệt nắng lăn dài trên thềm đá, dưới gốc cây già hơn 700 năm, nhặt được một đóa hoa 6 cánh. Ngắm nghía và nâng niu hết mực, chỉ sợ làm hỏng điều may mắn nhỏ bé trên tay. Nói vài câu ngớ ngẩn nửa đùa nửa thật, có người chịu lắng nghe, dù chẳng biết được bao phần tin tưởng, vẫn tự mình coi đó là niềm vui.

Nghe nói ai nhặt được bông hoa đại 6 cánh sẽ có được may mắn. Đây lại là bông hoa từ cây cổ thụ 700 năm do đích thân Phật Hoàng Trần Nhân Tông trồng. Một món quà, niềm an ủi không thể đáng giá hơn cho một tâm hồn đang tổn thương…

Lại có những đêm thanh vắng, ngẩn ngơ một mình giữa không gian mênh mông, phía trên sao trời lấp lánh, phía dưới đom đóm lượn quanh. Ngước nhìn ánh trăng lúc sáng rõ, lúc mơ hồ, bỗng phát hiện mình thật nhỏ bé, lạc lõng và cô đơn.

Rồi một khoảnh khắc trong bao ngày quẩn quanh với những suy nghĩ rối ren, đọc được đôi câu thơ Cư Trần Lạc Đạo, bỗng tâm liền sáng tỏ. Thiền định, không phải là việc ngồi xếp bằng, nhắm mắt ở đây, ở kia hay bất cứ nơi nào khác. Thiền, đơn giản là trạng thái tĩnh lặng và bình yên tuyệt đối đến từ bên trong. Người ta cứ mong cầu sự bình lặng ấy, nhưng lại vẫn luôn chong đèn mỏi mắt tìm kiếm điều gì đó mơ hồ ở ngoài kia, quên mất rằng chính bản thân mình, chính những thứ đang ở bên cạnh mình có giá trị đến nhường nào. Chỉ cần đưa mắt nhìn, cảm thấy ánh nắng nhuộm vàng trên tán cây cũng vô cùng lộng lẫy. Ngắm mấy chiếc lá nhảy múa theo làn gió mát, cũng cảm thấy lòng thật rộn rã hân hoan.

“Cư trần lạc đạo thả tùy duyên.

Cơ tắc xan hề, khốn tắc miên.

Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch;

Đối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền.”

Hiểu là một chuyện, làm được như lời thánh nhân chỉ dạy hay không lại là chuyện khác. Đành nhân cơ hội tự tách ra khỏi những nhiễu loạn ngoài kia, tập trung soi chiếu và nhìn sâu vào chính bên trong. Chỉ cần thời gian và một chút kiên nhẫn, tự nhủ lòng: Rồi tất cả sẽ ổn thôi!

Advertisement

2 thoughts on “Rồi tất cả sẽ ổn thôi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s